8 điểm khác biệt bạn nên biết giữa cáp quang đơn mode và cáp quang đa mode

8 điểm khác biệt bạn nên biết giữa cáp quang đơn mode và cáp quang đa mode

Không một người sử dụng nào có thể phủ nhận vai trò và tính ưu việt của cáp quang so với cáp đồng. Ngày càng trở thành thiết bị không thể thiếu trong ngành viễn thông, cáp quang không ngừng được cải tiến về mẫu mã và chất lượng. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn tính ưu việt của từng loại cáp quang, bạn nên làm phép so sánh sự khác biệt giữa cáp quang đơn mode và cáp quang đa mode.

Khác biệt trong đường kính lõi

Đường kính lõi của cáp quang single mode đơn mode nhỏ hơn nhiều so với sợi cáp quang multi mode đa mode. Một cáp chế độ đơn điển hình là đường kính lõi từ 8 – 10μm. Trong khi sợi multi mode lại có đường kính là 50 hoặc 62,5μm. Đường kính ốp của hai cáp quang là 125m.

Khác biệt về nguồn sáng

Ánh sáng laser và ánh sáng Led thường được sử dụng để làm nguồn sáng. Nguồn sáng Led lại tạo ra được nhiều ánh sáng tán sắc hơn (nghĩa là nhiều chế độ ánh sáng). Những nguồn sáng này thường được sử dụng trong các bộ nhảy sợi đa mode. Các nguồn sáng laser (tạo ra ánh sáng gần với một chế độ) thường được sử dụng cho các loại cáp quang singlemode. Nói cách khác, xét về khả năng truyền ánh sáng, thì cáp quang đa mode có thể truyền cùng lúc nhiều ánh sáng với các góc phản xạ khác nhau. Còn sợi cáp quang đơn mode single lại chỉ có thể truyền một ánh sáng với một bước sóng nhất định.

Khác biệt về phương thức

Trong sợi cáp quang đơn mốt, ánh sáng sẽ truyền đi theo đường thẳng, độ lệch pha của tín hiệu dường như không có. Tia laser được sử dụng để điều khiển sợi quang chế độ đơn, tạo ra một bước sóng ánh sáng. Do vậy, sự phân tán phương thức của cáp single mode nhỏ hơn nhiều so với sợi multimode.

Khác biệt về băng thông

Do sợi cáp quang đơn mode có độ phân tán phương thức ít hơn sợi cáp đa mode. Nên cáp single mode có bang thông cao hơn cáp multi mode.

Khác biệt về sự suy giảm tín hiệu

Nếu như trong sợi cáp quang đơn mốt, ánh sáng sẽ truyền đi theo đường thẳng. Thì trong sợi đa mode, ánh sáng đi theo một chùm tia sáng có dạng đồ thị hình sin đồng trục. Sợi quang da mode sẽ gặp hiện tượng tán sắc ánh sáng truyền đi giữa các mode truyền dẫn. Vì thế mà tín hiệu trong sợi cáp quang multi mode dễ bị tán xạ hơn, nhiễu đường truyền hơn. Tốc độ truyền kém hơn và khoảng cách truyền tín hiệu gần hơn. Trong khi đó, lõi của sợi cáp chế độ đơn rất hẹp, ánh sáng truyền qua cáp single mode không bị phản xạ quá nhiều lần, giữ cho mức độ suy giảm tín hiệu ở mức tối thiểu nhất.

Khác biệt về khoảng cách truyền

Loại dây cáp quang multimode sử dụng truyền tín hiệu trong khoảng cách ngắn khoảng 5km trở lại. Loại này thường được sử dụng trong các mạng nội bộ ở các doanh nghiệp, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp…Trong khi đó, loại cáp quang singlemode được sử dụng cho những khoảng cách xa lên đến hàng nghìn km mà không cần khuếch đại. Nhất là trong các loại cáp mạng điện thoại, truyền hình cáp. Sử dụng rộng rãi trong các ngành viễn thông, truyền hình…Tốc độ truyền của cáp đơn mode cũng cao hơn khoảng gấp 50 lần so với sợi đa mode.

Khác biệt vỏ màu cáp

Theo định nghĩa tiêu chuẩn TIA-598C, đối với các ứng dụng phi quân sự. Cáp Singlemode được bọc bên ngoài màu vàng, còn cáp quang Multimode được phủ bằng lớp vỏ màu cam hoặc màu nước.

Khác biệt về giá thành

Sợi đa mode có thể hỗ trợ nhiều chế độ ánh sáng, do vậy giá thành của nó cao hơn giá cáp quang đơn mode. Tuy nhiên, về phía thiết bị thì các thiết bị cáp quang single mode lại đắt hơn so với thiết bị của multi mode. Vì sợi đơn chế độ thường sử dụng xử lý laser ở trang thái rắn.

Để sở hữu sản phẩm tốt nhất, đừng quên truy cập vào https://daycapquang.com/  để lựa chọn vô vàn những loại cáp quang đơn mode và cáp quang đa mode quý vị nhé.

 

 

 

 

 

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.