Ý nghĩa cửa võng bằng đồng chạm chim hồng trĩ

Ý nghĩa cửa võng bằng đồng chạm chim hồng trĩ

Xuất hiện với vô vàn mẫu mã đặc sắc, mỗi bức cửa võng bằng đồng lại mang mỗi vẻ đẹp và mỗi ý nghĩa riêng. Có mẫu là hình ảnh của tứ linh Long Lân Quy Phụng, có mẫu là tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai, có mẫu lại là hình ảnh của muôn loài cỏ cây, chim muông…Tất cả đều làm phong phú thêm cho một nét văn hóa truyền thống độc đáo còn lưu giữ tận ngày nay. Trong số đó, có một loài chim mang nhiều ước vọng của con người  – Hồng Trĩ. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa cửa võng bằng đồng chạm chim hồng trĩ nhé.

Cửa võng bằng đồng – vật phẩm phong thủy trừ tà hữu hiệu

Xưa nay, người đời biết đến cua vong bang dong như  một vật trang trí trong các bàn thờ. Nhưng ít ai hiểu rằng, treo cửa võng lại mang lại yếu tố phong thủy trừ tà rất hữu hiệu.

Cửa võng đồng là đồ vật phổ biến trong các không gian của phòng thờ, nhà thờ, các di tích lịch sử như đình, chùa, miếu…Mang ý nghĩa như một sự tôn kính nhất định của con cháu dâng lên tổ tiên, thể hiện lòng thành kính hướng về nguồn cội.

Theo phong thủy, cửa võng bằng đồng có thể xua đi khí tà, ngăn cản mọi luồng khí xấu xâm nhập vào nơi thờ cúng linh thiêng. Bởi thiết kế cấu trúc cửa võng đồng giống như một chiếc cửa ngăn. Cửa võng hay còn được gọi là Y môn (Y là y phục, mang ý nghĩa thường dùng là quần áo, Môn là cái cửa) Y môn được hiểu là áo của cái cửa. Nói cách khác, cửa võng là một loại cửa giả nhưng ngắn, đặc biệt là không có cánh cửa đi kèm. Cửa võng đồng có dạng như một chiếc rèm, được làm bằng đồng, có dạng chữ “M”. Phần trên cùng được trang trí hoa văn có đầu rồng hay ngọc võng xuống để ngăn cách khu vực bàn thờ với không gian ngoài. Giúp xua đi khí tà, mang lại vận khí tốt đẹp cho không gian nơi nó hiển diện.

Ý nghĩa cửa võng bằng đồng chạm chim hồng trĩ

Có thể nói, họa tiết hoa văn của cửa võng bằng đồng vô cùng đa dạng, mỗi hoa văn chạm khắc đều có ý nghĩa tâm linh riêng. Cửa võng bằng đồng chạm chim hồng trĩ cũng không ngoại lệ.

Chim trĩ là loài chim có đuôi dài mang vẻ đẹp trang nhã mà chúng ta thường bắt gặp trong mỹ thuật truyền thống. Theo quan niệm của người xưa, chim hồng trĩ là một trong 12 huy hiệu của bậc đế vương, biểu thị cho sự đài các kiêu sa của hoàng hậu. Còn trong xã hội, chim Trĩ lại tượng trưng cho chức quan văn.

Trong phong thủy, loài chim trĩ còn tượng trưng cho sự thủy chung son sắc. Chính vì thế, hình ảnh chim trĩ xuất hiện ở rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Trĩ được trang trí lên trang, trên lọ lộc bình để bày biện trên bàn thờ, chim trĩ còn xuất hiện rất nhiều trong các bức cửa võng thờ bằng đồng…Với ý  nghĩa để người đời, con cháu luôn hướng về nguồn cội, nhớ về ông bà, tổ tiên.

Treo cửa võng bằng đồng chạm chim hồng trĩ trên bàn thờ hay không gian thờ cúng, bạn sẽ thấy hết những ý nghĩa tốt đẹp mà sản phẩm mang lại. Đồng thời, với chất liệu đồng cao cấp sáng bóng, nét chạm trổ tinh xảo trên từng đường nét hoa văn uốn lượn nhịp nhàng.Tất cả mang lại vẻ đẹp tuyệt vời mà bạn khó có thể tìm thấy ở không gian thờ cúng thông thường. Một lần nữa, cửa võng đồng chạm chim trĩ lại khẳng định được vị thế độc tôn của mình không chỉ ở ý nghĩa, mà còn ở sự đẳng cấp trong chất liệu, nghệ thuật chế tác.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.